Blog

blog-img

"พร้อม" ก่อนเข้าห้องสอบ

ช่วงสอบกำลังใกล้เข้ามา รวมไปถึงการสอบ IGCSE ที่กำลังเข้มข้นอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะอ่านหนังสือดึกดื่น ซ้อมทำข้อสอบมาโหดขนาดไหน สุดท้ายความพร้อมก่อนเข้าห้องสอบก่อนเป็นอีกปัจจัยในการกำหนด performance ของการทำโจทย์ให้ออกมาให้พลาดน้อยที่สุดเช่นกัน ดังนั้น "ความพร้อม" ก่อนเข้าห้องสอบจึงสำคัญ และพลาดไม่ได้เลย

นอนเร็ว ตื่นก่อน พร้อมสอบ
คืนก่อนสอบไม่ใช่คืนของการตะบี้ตะบันอ่านหนังสือ เพราะจะทำให้เกิดความเครียดเมื่อต้องเข้าห้องสอบในวันรุ่งขึ้น สิ่งที่ดีที่สุดในคืนก่อนสอบที่เราควรให้เวลากับการพักผ่อน เราควรวางแผนการอ่านหนังสือให้จบเรียบร้อย เพื่อให้มีเวลาพักผ่อนได้เพียงพอในคืนก่อนสอบ Benjamin Franklin นักประดิษฐ์คนสำคัญของโลก และเป็นผู้ที่มี time management เป็นเลิศ ได้กล่าวไว้ว่า “Early to bed, early to rise makes a man healthy, wealthy and wise.” ดังนั้นคำนวนเวลาที่เราต้องพักให้เต็มอิ่ม นอนให้เร็ว และตื่นให้เช้า เพื่อให้สมองได้ตื่น และทำงานอย่างประสิทธิภาพ และโฟกัสได้ดีเมื่อถึงเวลาเข้าห้องสอบ และอย่าลืมไปก่อนเวลาสอบอย่างช้าสุด ประมาณ 15 นาที


พร้อมรับมือกับอุณหภูมิในห้องสอบ
อันดับแรกต้องมั่นใจว่าเสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันสอบเป็นชุดที่ทางสนามสอบกำหนด และควรเตรียมแขวนไว้ให้พร้อมในคืนก่อนการสอบ เพื่อตอนเช้าจะได้สวมใส่ได้เรียบร้อย ถูกระเบียบการเข้าสอบ และที่สำคัญที่สุดคืออุณหภูมิในห้องสอบ เราไม่รู้ว่าห้องสอบจะเปิดแอร์หนาวขนาดไหน ดังนั้นการเตรียมเสื้อสเวตเตอร์ หรือเสื้อแจ็คเก็ตบางๆ ติดเผื่อไปด้วย จะช่วยให้การสอบดำเนินไปได้ราบรื่นยิ่งขึ้น ไม่ต้องมานั่งหนาว หรือเสียสมาธิกับอุณหภูมิที่คาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้ในห้องสอบ


หยุดการ Cramming ใดๆ ทั้งสิ้น
หมดเวลา Cramming ทั้งคืนก่อนสอบและเช้าก่อนเข้าห้องสอบ เพราะการ Cramming หรือตะบี้ตะบันอ่านก่อนสอบจะส่งผลให้ข้อมูลที่เราสะสมมาเกิดความเสียหายได้ เกิดเป็นความลังเลในห้องสอบได้ง่าย ไม่มั่นใจในสิ่งที่จำได้ก่อนหน้า และมีโอกาสเลือกคำตอบที่ผิดได้ง่าย จึงควรระวังให้มาก นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการติวหน้าห้องสอบ เนื่องจากเด็กหลายคนมักนิยมจับกลุ่ม ติวถามกันก่อนเข้าสอบ จุดนี้ไม่ควรเข้าไปร่วมด้วยอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เกิดความสับสนอย่างมากในสิ่งที่ตนอ่านมาพร้อมแล้ว และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในตัวเนื้อหาหรือข้อมูลที่รับรู้มาแล้วได้ง่าย สิ่งที่ควรทำในเช้าวันก่อนสอบ เพียงแค่ Warm up สมองของเราด้วยการอ่านเรื่องสั้นๆ หรือบทความที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสอบ เพื่อกระตุ้นสมองให้เกิดการคิดและตื่นตัวก่อนเข้าห้องสอบ

 

"พร้อมก่อนเข้าห้องสอบ" ไม่ได้ยากอย่างที่คิด รายละเอียดที่ลืมไม่ได้อีกเล็กน้อย ก็เห็นจะเป็นเครื่องเขียน และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการสอบ เช่น บัตรประจำตัว เครื่องคิดเลข ฯลฯ ก็ควรจับใส่กระเป๋าให้พร้อมในคืนก่อนสอบ และอย่าลืมตั้งเวลาปลุกให้พอดีกับการเตรียมตัวในช่วงเช้าก่อนสอบด้วย ที่สำคัญคือหาอะไรรองท้อง ทานอาหาร เข้าห้องน้ำก่อนเข้าห้องสอบให้เรียบร้อย เท่านี้ก็น่าจะนั่งทำข้อสอบได้สบายๆ หายห่วง ที่เหลือก็พึ่งความรู้ที่เรียนและอ่านมา พร้อมทั้งสกิลที่ติดตัวมาทั้งหมด ขอให้งัดออกมาใช้ในห้องสอบกันอย่างเต็มที่ ไม่ต้องยั้งเลยนะครับ สุดท้ายแล้วขอให้ทุกคนโชคดีกับการสอบ และเอา A* มาฝากกันด้วยนะ
 


KRUTOO HOMESCHOOL
สีลม 084-164-2323, 086-332-1175
หลักสี่ 083-179-9630, 083-035-5440

Tag: Krutoo Homeschool, ครูตู่โฮมสคูล, ครูตู่, Homeschool, IGCSE, Learning Center, Test